Trang chủ
Thời đồ đá Trung Quốc 'vượt thời gian' nhờ công nghệ này

Thời đồ đá Trung Quốc 'vượt thời gian' nhờ công nghệ này

13-06-2022 07:26

Cách đây 4000 năm, một công nghệ sản xuất bia đã gây được tiếng vang lớn và có tầm ảnh hưởng đối với nền văn minh nhân loại. Điều gì đã khiến loại đồ uống này được ca ngợi là "cải thiện trí óc" và vượt thời gian?

Nền văn minh 5.000 năm trước ở Trung Quốc từ lâu đã để lại những dấu ấn kinh ngạc bởi những tàn tích của những thành phố mang nhiều yếu tố "vượt thời gian", chẳng hạn như cơ sở hạ tầng tiện nghi, hệ thống cấp thoát nước, thủy lợi, các công trình nghi lễ công phu.
Một công nghệ sản xuất bia công nghiệp cách đây 4.000 năm đã đủ ngạc nhiên, nhưng tác động bí ẩn của nó đối với nền văn minh nhân loại còn gây sốc hơn.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Khảo cổ học và Nhân chủng học đề cập kỹ đến giai đoạn lịch sử 4.000 năm tuổi gắn liền với việc sản xuất hàng loạt bia gạo đỏ, một loại đồ uống được ca ngợi là "cải thiện trí óc" và mang "màu đỏ thiêng liêng".

Những chiếc bình cổ được sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ
Những chiếc bình cổ dùng để sản xuất bia đã được nhiều thế hệ người Trung Quốc sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ.

Việc sản xuất bia công nghiệp đã thúc đẩy thương mại sôi động giữa các cộng đồng thời kỳ đồ đá mới, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng đồ uống và một thói quen mới.

Vào thời kỳ văn minh đó, việc sản xuất và kinh doanh mặt hàng này được coi là một bước nhảy vọt bất ngờ dẫn đến sự trao đổi giữa nhiều người khác nhau.

"Các mối liên kết xã hội mới được tạo ra bởi một số hoạt động văn hóa nhất định là đặt nền tảng cho các nền văn minh lớn hơn, tiên tiến hơn và đầy tham vọng hơn xuất hiện. Đó là sản xuất bia công nghiệp ở Trung Quốc. Hàng nghìn năm trước Trung Quốc đã cung cấp nguyên liệu cho các cuộc gặp gỡ mang giá trị kết nối xã hội và thúc đẩy hoạt động buôn bán sôi nổi giữa các cộng đồng thời đại đồ đá mới”, Ancient Origins trích dẫn phân tích của các nhóm nghiên cứu từ Trung Quốc và Mỹ.

Bước tiến vượt bậc trong công nghệ sản xuất bia


Vào thời điểm đó, giới tinh hoa thời kỳ đồ đá mới của Trung Quốc tranh giành địa vị bằng cách tổ chức các bữa tiệc công cộng lớn, trong đó bia gạo đỏ được coi là "linh hồn’’ của dân tộc.

Họ nấu bia trong những chiếc vại lớn bằng đất sét nung được gọi là dakougang, thể hiện một bước tiến vượt bậc trong công nghệ sản xuất bia của con người.

Công thức nấu bia gạo đỏ được cho là do những cư dân ở khu vực Sơn Đông, văn hóa Đại vấn khẩu của Trung Quốc tạo ra cách đây 4.600 - 6.700 năm. Cũng chính nhờ công nghệ đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất bia công nghiệp sau này.

"Dakougang không được tìm thấy ở mọi khu định cư, mà chủ yếu xuất hiện ở các khu vực mai táng lớn của giới thượng lưu. Không rõ chính xác dakougang được sản xuất ở đâu mặc dù nó được buôn bán như một mặt hàng thương mại" - Giáo sư khảo cổ học Trung Quốc tại Đại học Stanford - Mỹ Li Liu, đồng tác giả, cho biết trên South China Morning Post.

Bình luận

Bài viết khác

5 hiện tượng tôn giáo bí ẩn nhất trong lịch sử

5 hiện tượng tôn giáo bí ẩn nhất trong lịch sử

13-06-2022 01:47

Dù cho khoa học phát triển mạnh đến trình độ nào, vẫn còn rất nhiều sự kiện phi thường chưa thể có được câu trả lời thích đáng. Dưới đây là tổng hợp 5 hiện tượng tôn giáo bí ẩn vượt xa khỏi mọi quy luật của tự nhiên, thách thức giới khoa học.

8 Cách đối phó với tiểu nhân

8 Cách đối phó với tiểu nhân

08-09-2021 03:04

Tiểu nhân hay quân tử chỉ cần nói chuyện vài lần, tiếp xúc một lần là biết ngay, thế nhưng nếu chúng ta may mắn gặp phải quân tử thì đó là một niềm hân hoan, còn nếu gặp phải tiểu nhân, thì bạn cần phải biết phải phân biệt được, và quan trọng hơn chúng ta phải hành động như thế nào để đối phó, phòng ngừa tiểu nhân đó.
Dưới đây là 8 cách đối phó với tiểu nhân mà bạn cần phải biết.

Lại là những điều mà mấy anh con trai có bạn gái rồi mới biết

Lại là những điều mà mấy anh con trai có bạn gái rồi mới biết

30-06-2021 06:56

Đây là tổng hợp các bình luận trên mạng Weibo Trung Quốc được lượt dịch lại.

Nhà đất quay đầu hạ nhiệt, còng lưng gánh lãi vỡ mộng ‘mua nhà trên giấy’

Nhà đất quay đầu hạ nhiệt, còng lưng gánh lãi vỡ mộng ‘mua nhà trên giấy’

03-08-2022 06:47

Khi bất động sản gần như "đóng băng", nhiều người từng mơ giàu có từ bất động sản cũng đã bắt đầu thay đổi suy nghĩ, trong khi nhiều người lâm vào cảnh nợ ngập đầu.

remcuangocbich caren-anne-poe ndaclinic mommabstampin manelguesthouse staffometer brookebaronmakeup emsbytes cpf-ecw tizianousa clicknetllc votzen-tube actmadelyrical robonixx aaronmasseypoker nomoreboringwindowssociety ynzhangxian chmielowadolina dermatoplastika calaguasislandtour nusaraja sakaryafatihdamper wardsurplus hermesnslave nelnomedijesus kwalkerbookkeeping huacura hollypainterpoetry